Phòng khách là không gian sinh hoạt của gia đình và là nơi tiếp đón khách khứa. Nên việc treo tranh phong thủy cho phòng khách là việc cực kỳ quan trọng và phải lựa chọn kỹ lưỡng.

Tranh phong thủy là gì?

Tranh phong thủy là loại tranh được thiết kế đặc biệt phù hợp cho ngành Phong Thủy. Bởi bên cạnh tác dụng trang trí nó có mang nhiều ý nghĩa khác nhau như mang lại tài lộc sức khỏe, thịnh vượng cho căn nhà đồng thời xua đuổi những điềm dữ, không may mắn cho gia chủ.

Tranh phong thủy được sáng tác dựa trên 2 nguyên tắc khoa học:

  • Dựa vào màu sắc đỏ là do cấu trúc hóa học và độ phân cực các liên kết hóa học với nhau tạo ra tia đỏ có bước sóng 600 – 700 nanometre. Tia này sẽ tương tác tính vật lý và tính hóa học của môi  trường treo tranh.
  • Dựa vào chiều hướng và tốc độ nét cọ quyết định đến mật độ và phản ứng của dung môi, vật liệu mực, vật liệu bề mặt cũng như quy trình xử lý kỹ thuật vẽ để quyết định mật độ quang, cường độ biên độ phát xạ tia màu.

Với 2 yếu tố trên, tranh phong thủy sẽ tương tác có hệ thống đến môi trường xung quanh tạo nên không gian tĩnh hoặc động, an toàn hoặc rối loạn.

Tranh phong thủy là gì?

Đề tài của tranh phong thủy cũng có những nguyên tắc quy định chặt chẽ theo luật ngũ hành. Tuy nhiên, nghệ thuật tranh phong thủy cũng không khác tranh mỹ thuật thông thường về chất liệu lẫn hình tượng nghệ thuật.

Tranh phong thủy trước đây ít hoặc chưa từng xuất hiện ở Việt Nam nhưng ở Trung Hoa thì nó chính là nôi của nghệ thuật Phong Thủy.

Ý nghĩa của việc treo tranh phong thủy trong nhà

Giúp sự nghiệp hanh thông

Để hỗ trợ cho sự nghiệp và công danh thì các bạn có thể sử dụng tranh phong thủy gà hoặc thuyền buồm nhằm mục đích bổ trợ sự nghiệp đường đời giúp cho sự nghiệp hanh thông thuận lợi. Các bạn có thể treo tranh ở phòng khách hoặc phòng ngủ.

Giúp sự nghiệp hanh thông

Cải thiện hạnh phúc gia đình

Năng lượng sức khỏe và hạnh phúc gia đình nằm ở khu vực phía đông, năng lượng Mộc của ngôi nhà. Các bạn hãy lựa chọn tranh phong cảnh hoặc tranh đàn sếu đầy màu sắc tươi tắn đặt ở phòng khách để giúp gia đình yên ấm, hạnh phúc.

Tăng sự sáng tạo cho con

Đại diện cho phía Tây năng lượng Kim của của ngôi nhà là hình ảnh con cháu và năng lượng và sáng tạo trong cuộc sống. Khu vực này tượng trưng cho sự khởi phát của niềm vui mọi thành viên. Cho nên hãy trang trí những tác phẩm nghệ thuật có hình ảnh phong phú khơi gợi trí tưởng tượng như  hình hoa cúc, chú cá heo hay cây lựu. Hãy đặt những bức tranh này ở phòng của bé hoặc phòng khách để tạo nên cảm hứng sáng tạo, hạnh phúc, yêu đời hơn.

Tăng sự sáng tạo cho con

Xua đuổi tà khí giúp gia đình hưng vượng

Ngoài những tác dụng trên thì tranh phong thủy còn có tác dụng giúp gia đình hưng vượng, xua đuổi tà khí. Hãy lựa chọn những bức tranh hoa sen, cá chép treo ở phòng khách vừa giúp trang trí vừa giúp không khí ấm áp hơn.

Những bức tranh phong thủy xua tan tà khí, hưng vượng tài lộc

Tranh sơn thủy

Tranh về chủ đề sơn  thủy thường vẽ về sông, núi phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, mang lại cảm giác thư giãn cho người ngắm. Những bức tranh này thường được vẽ với kích thước lớn phù hợp với không gian phòng khách và những căn phòng có diện tích rộng. Núi cao sừng sững và sóng nước hài hòa được xem như đối nghịch hài hòa âm dương, mang lại nguồn năng lượng tốt cho ngôi nhà.

Tranh sơn thủy

Hoa mẫu đơn

Trong thời phong kiến hoa mẫu đơn được tôn là quốc hoa, tượng trưng cho sự giàu có mang theo ý nghĩa tốt lành. Đồng thời nó cũng tôn nên quyền lực của người sở hữu nó và giúp xua đuổi tà khí, giúp gia đình làm ăn phát đạt. Tuy nhiên hướng treo tranh như thế nào cũng là một điểm chú ý khi lựa chọn tranh hoa mẫu đơn.

Không nên treo tranh hoa mẫu đơn ở phía Tây của Phòng khách mà chỉ nên đặt ở góc phía Bắc hoặc phía Nam. Vì theo ngũ hành mẫu đơn thuộc hành mộc, mà hướng Bắc lại là Thủy, Thủy sinh mộc sẽ mang lại điềm lành cho gia chủ. Ngoài treo ở phòng khách thì các bạn cũng nên treo ở phòng ngủ để tăng  thêm sinh khí cho tình cảm vợ chồng.

Hoa mẫu đơn

Hoa sen

Hoa sen sở hữu vẻ đẹp cao quý, thoát tục, biểu trưng cho sự thuần khiết mang ý nghĩa cho lòng độ lượng, từ bi bác ái. Treo tranh hoa sen ở phòng khách hay phòng làm việc sẽ giúp tâm hồn thư thái hơn và giúp không khí trong nhà trở nên tươi mát hơn điều hòa hưng vượng. Nên lựa chọn tranh hoa sẽ treo ở phòng khách để đón những điều tốt lành.

Treo tranh cửu ngư quần hội

Trong phong thủy cá thường mang đến ý nghĩa tốt, nó tượng trưng có ý nghĩa no đủ quanh năm. Và cá chép cũng biểu tượng cho sự thành công với sự tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng. Tranh Cửu ngư quần hội gồm có 9 con cá chép quấn quýt cạnh tòa sen, mẫu đơn tạo nên sinh khí mạnh mẽ cho ngôi nhà của bạn.

Treo tranh cửu ngư quần hội

Tranh cây tre

Từ lâu hình ảnh cây tre rất gần gũi với con người việt Việt Nam. Tre trong phong thủy biểu trưng cho sự trường thọ, tính kiên cường vượt qua mọi thử thách cũng như khả năng chống chọi với những sóng gió cuộc đời. Chính vì thế cho nên tranh cây Tre được nhiều người lựa chọn treo ở phòng khách.

Những điều kiêng kỵ khi lựa chọn tranh phong thủy cho phòng khách

Không treo tranh thú dữ, binh khí

Các bạn nên treo những bức tranh sơn thủy hình chim, hạc cá hay tranh hoa cây cảnh biểu tượng cho sự cát tường, như ý. Không nên treo những bức tranh hình thú dữ, binh khí vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Nếu như các bạn muốn treo tranh hình hổ rồng, ngựa, chim ưng thì nên lựa chọn hướng treo hợp lý, đầu ra ngoài để không bị uy hiếp.

Không treo tranh thú dữ, binh khí

Tránh màu sắc tối tăm

Phòng khách là bộ mặt của ngôi nhà và cũng là nơi thể hiện được sự hưng vượng của gia đình. Chính vì thế lựa chọn tranh phong thủy treo phòng khách nên chọn những bức tranh tươi sáng mang lại sức sống. Tránh chọn tranh màu sắc ảm đạm thê lương, xơ xác tiêu điều, hoặc những màu sắc quá đậm hoặc chói.

Không treo tranh hổ

Hổ được mệnh danh là chúa Sơn lâm bởi sự mạnh mẽ, uy quyền. Có rất nhiều người rất thích treo tranh hổ vì nó rất hùng dũng phong độ. Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy khuyên các bạn không nên treo tranh hổ trong phòng khách vì nó sẽ dẫn đến họa sát thân. Nếu như bạn cầm tinh con rắn hoặc sinh vào mùa thu thì có thể treo tranh hổ, nhớ hướng đầu hổ ra ngoài nhé.

Treo tranh phù hợp theo ngũ hành

Mỗi một người khác nhau thì đều có tính Ngũ hành riêng, tranh trang trí khác nhau cũng thuộc tính Ngũ hành khác nhau. Nếu ngũ hành của tranh treo trong nhà sẽ có thể bổ trợ cho thuộc tính ngũ hành của chủ nhân thì tranh treo trong nhà sẽ tốt hơn. Ngũ hành tương đương với Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ

  • Tranh ngũ hành Kim bao gồm: Tranh vẽ bách hổ, tranh kim loại, tranh đồng sáng, tranh màu trắng, tranh màu sữa…
  • Tranh ngũ hành Mộc bao gồm: Tranh hoa quả, cây cỏ, tranh chữ, tranh màu xanh…
  • Tranh ngũ hành Thủy bao gồm: Tranh cá, tranh thác nước, biển, sông, suối…
  • Tranh ngũ hành Hỏa: Tranh màu đỏ hồng, trang ngựa…
  • Tranh ngũ hành Thổ: Tranh Phật, màu vàng, cam…

Treo tranh phù hợp theo ngũ hành

Tranh phong thủy có tác dụng hỗ trợ cho sự nghiệp, tình cảm sức khỏe của chính gia chủ nếu như các bạn biết lựa chọn tranh phù hợp. Ngược lại nếu như bạn chọn tranh không hợp phong thủy thì nó cũng sẽ phản tác dụng nên các bạn hãy lưu ý nhé.

Kết luận

Trên đây là cách lựa chọn tranh phong thủy cho phòng khách và một số lưu ý trong cách treo tranh dành cho các bạn. Nếu như các bạn có ý định mua tranh phong thủy về treo trong phòng khách thì hãy tham khảo bài viết trên nhé.